Cửa kính ô tô bị kẹt: Nguyên nhân và 6 bước sửa đúng kỹ thuật

Cửa kính ô tô bị kẹt là một lỗi không thường xuyên xảy ra nhưng sẽ gây nhiều bất tiện cho người dùng. Cùng Xebiz tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi và cách sửa chữa cơ bản tại nhà trong bài viết này.

Thỉnh thoảng chúng ta lại thấy các video hướng dẫn mở cửa kính ô tô đang đóng kín bằng cách dán thật nhiều băng dính và đu cả người để vít xuống. Đây chắc chắn là một cách làm sai dẫn đến nhiều hậu quả hỏng hóc về sau cho kính cửa sổ và không nên áp dụng theo quý vị nhé.

Nguyên lý hoạt động của cửa kính điện ô tô

Đa số các dòng xe trên thị trường đều dùng chung một cấu tạo cửa kính điện ô tô. Trong đó bao gồm những bộ phận:

  • Mô tơ điều khiển (mô tơ, bộ truyền bánh răng, cảm biến)
  • Bộ phận nâng hạ cửa kính (đòn nâng, cơ cấu đòn chữ X)

Cửa kính điện ô tô sẽ hoạt động theo nguyên lý:

  • Người dùng nhấn công tắc
  • Mô tơ đổi chiều quay làm bộ truyền bánh răng chuyển động
  • Bộ truyền bánh răng tác động lên bộ phận nâng/hạ cửa kính chuyển lực thành phương lên xuống
  • Cửa kính được nâng lên hoặc hạ xuống theo sự điều chỉnh

Xem thêm:

Kính lái bị xước: Cách sửa chữa và 3 mẹo bảo dưỡng hiệu quả

Đèn pha ô tô: 4+ xu hướng nâng cấp mới nhất 2023

Hình ảnh cấu tạo bên trong cánh cửa xe
Hình ảnh cấu tạo bên trong cánh cửa xe

Nguyên nhân khiến cửa kính ô tô bị kẹt

Có rất nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra hiện tượng cửa kính ô tô bị kẹt, tuy vậy các gara ô tô có phản ánh về 4 loại nguyên nhân thường xuyên xảy ra nhất, có thể xuất hiện trên cả xe ô tô mới và xe ô tô đã sử dụng trong thời gian dài.

Cửa kính ô tô bị kẹt do hỏng mô tơ cửa kính

Khi người dùng bấm công tắc nâng hạ kính và không thấy kính xe ô tô chuyển động, ghé tai vào phần cánh cửa không thấy tiếng è è phát ra thì khả năng cao là mô tơ cửa kính điện đã gặp tục trặc khiến trục nâng bị kẹt.

Cửa kính ô tô bị kẹt do bánh răng bị mòn gãy

Một nguyên nhân cũng thường xảy ra trên xe ô tô cũ là phần bánh răng có vết mòn, nứt hoặc thậm chí là gãy. Bởi bản chất trong khâu vận hành bánh răng sẽ có ma sát liên tục khi nâng hạ cửa kính nên sau thời gian dài thì bộ phận này rất dễ bị mòn, gãy.

Cửa kính ô tô bị kẹt dây

Nếu phần dây cáp trong trục xoắn bị đứt hoặc kẹt thì cũng có thể khiến cho cửa kính ô tô không thể nâng hạ được. Đôi khi cũng có thể kẹt kính cho đệm cửa nằm lệch nên chủ xe cần phải mở bung cửa để kiểm tra. Khi xe mắc phải lỗi này thì mô tơ vẫn quay khi người dùng bấm công tắc nhưng cửa kính sẽ không tự chuyển động lên xuống được.

Cửa kính ô tô bị kẹt do đứt cầu chì

Một nguyên nhân nữa cũng có thể gây ra hiện tượng kẹt cửa kính ô tô là đứt cầu chì trong hệ thống điện của cửa kính. Khi phần cầu chì này bị đứt, mô tơ điều khiển sẽ không thể hoạt động được khiến cho lớp kính bị kẹt cứng.

Kính ô tô không có phản hồi khi nhấn công tắc chỉnh lên xuống
Kính ô tô không có phản hồi khi nhấn công tắc chỉnh lên xuống

Phải làm gì khi cửa kính ô tô bị kẹt 

Xebiz không đề cao việc chủ xe không có quá nhiều kinh nghiệm nhưng lại lười đánh xe ra gara bởi có nhiều lỗi hoặc vấn đề phát sinh mà nếu tiếp cận sai cách có thể khiến tình trạng lỗi trở nên trầm trọng hơn. 

Vì vậy, nếu trong trường hợp bất đắc dĩ cần kiểm tra và xem xét cửa kính xe tại nhà trước thì quý vị có thể thử làm theo 6 bước đúng chuẩn kỹ thuật sau đây.

Bước 1: Kiểm tra cầu chì trên cánh cửa

Như đã trình bày ở trên, nếu người dùng đã thao tác bấm công tắc nhưng mô tơ cửa kính không có dấu hiệu hoạt động thì bước đầu tiên chủ xe nên kiểm tra là phần cầu chì cửa kính xe. 

Quý vị có thể sử dụng thiết bị kiểm tra mạch điện đèn LED chuyên dụng để kiểm tra cầu chì. Nếu tại nhà không có sẵn dụng cụ này thì quý vị cũng có thể thử thay luôn sang một cầu chì dự phòng khác. 

Trong trường hợp thấy điện cầu chì cũ vẫn bình thường, hoặc thay sang cầu chì mới mà vẫn bị nghẹt thì quý vị hãy thực hiện các bước kiểm tra tiếp theo.

Bước 2: Tháo ốp trên cửa xe

Để tháo bung cửa xe không hề khó, chủ xe có thể tự vặn hết các các ốc ở cạnh cửa và  tay nắm cửa là có thể mở ốp cửa xe.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống dây cửa xe

Dựa theo hình ảnh cấu tạo cửa kính xe, quý vị hãy nhìn thử hệ thống dây có bị kẹt, có hiện tượng đứt, nứt hoặc cửa kính bị trật ra ngoài không để xác định nguyên nhân lỗi.

Bước 4: Kiểm tra đệm lót cửa xe

Nếu quý vị thấy phần đệm lót bị lệch thì chúng ta sẽ kê lại, tuy nhiên nếu đã thấy đệm có hiện tượng mòn, lỏng thì tốt nhất là thay đệm mới để duy trì trải nghiệm lái về sau.

Bước 5: Kiểm tra mô tơ cửa kính xe

Bước kiểm tra cuối cùng là check mô tơ cửa. Nếu phần mô tơ hoạt động hoặc hoạt động nhưng yếu thì chủ xe nên mang đi sửa chữa hoặc có thể thay luôn sang mô tơ mới.

Bước 6: Lắp ráp lại cửa xe như cũ

Sau khi kiểm tra, tìm ra được nguyên nhân và hướng xử lý thì chủ xe cần tiến hành lắp mọi thứ về vị trí ban đầu là xong. 

Kiểm tra lần lượt để xác định nguyên nhân khiến cửa kính ô tô bị kẹt
Kiểm tra lần lượt để xác định nguyên nhân khiến cửa kính ô tô bị kẹt

Hy vọng mẹo kiểm tra cửa kính ô tô bị kẹt trong bài viết này sẽ hữu ích với quý vị trong quá trình vận hành xe.

Đừng quên đọc thêm các bài viết khác cùng chuyên mục bảo dưỡng xe để tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích về sử dụng xe nhé.

Xebiz vô cùng trân trọng và biết ơn quý vị đã truy cập và tìm đọc các bài viết trên chuyên trang cộng đồng yêu xe lớn nhất Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *