Kính ô tô tăng tầm nhìn, giảm chói lóa, khói bụi và nước mưa

Để người điều khiển xe ô tô được bảo vệ trước khói bị, sự va đập hay những yếu tố bên ngoài khác, kính ô tô luôn được đảm bảo tốt nhất về mặt chất lượng và thiết kế. Vậy có những loại kính ô tô nào? Những vấn đề hư hỏng có thể gặp ở kính xe là gì? Hãy cùng Xebiz tìm hiểu chi tiết ở bài chia sẻ dưới đây.

Đôi nét về kính ô tô

Kính ô tô được biết đến là một trong những bộ phận ngoại thất giúp kết cấu xe ô tô được hoàn thiện. Kính xe kết hợp với phần cửa xe, khung xe để tạo nên một khoang cabin kín, đem đến cho người dùng sự an toàn tốt nhất trong quá trình sử dụng ô tô. 

Có nhiều ý kiến phát biểu rằng, kính ô tô chỉ là một bộ phận để tăng tính thẩm mỹ cho xe, nhưng lợi ích mà những chiếc kính này đem lại còn nhiều hơn thế. Kính phải đạt được chất lượng tốt nhất, có vị trí và cấu tạo phù hợp để thực hiện các vai trò của mình trên xe. Hiện nay, quá trình phát triển của kính xe ô tô đã có nhiều cải tiến vượt trội, do vậy mọi người sẽ thấy kính đem đến nhiều tính năng ưu việt hơn.

Những loại kính ô tô hiện nay gồm có:

 • Kính ô tô chắn gió
 • Kính hậu ở phía sau
 • Kinh ở cửa ô tô
 • Kính cửa sổ bầu trời
Kính ô tô
Kính ô tô

Chất liệu cấu tạo nên kính ô tô

Đặc điểm của kính ô tô là trong suốt và có thể chống được tia tử ngoại cũng như giúp người lái có tầm nhìn tốt nhất. Bất kỳ chiếc kính ô tô nào cũng cần phải bao gồm những phần chính như: keo dán kính, kính chính và gioăng kính.

Trong đó kính chắn gió ở phía sau hoặc còn gọi là kính cửa sổ ở phía sau là một chiếc kính nằm ở phía đối diện với kính chắn gió ở phía trước. Kính sau được sản xuất chính từ kính an toàn (kính cường lực) khi vỡ sẽ thành những mảnh tròn và nhỏ.

Với kính chắn gió ô tô ở đằng trước sẽ được làm bởi nhiều lớp kính khác nhau: 2 mảnh thủy tinh và lớp nhựa ở phần giữa. Ngoài ra, một số chiếu kính còn được làm bằng nhựa PVB hoặc Polycarbonate có khả năng chịu tác động lớn.

Một vài dòng xe sang được trang bị kính chất lượng rất tốt có thể chịu được lực của đạn bắn trực diện. Phần keo được bảo vệ bởi tia cực tím ở trong ánh sáng mặt trời nên cực kỳ chắc chắn.

Phân loại kính ô tô hiện nay

Hiện nay, kính ô tô được phân thành những loại cụ thể như sau:

Kính chắn gió

Kính chắn gió phía trước hiện được làm bởi loại chất liệu an toàn để đảm bảo được tính chịu lực. Phần kính ô tô này có khả năng bảo vệ người cùng đồ vật ở bên trong buồng lái khỏi những tác nhân gây hại như mưa gió, khói bụi, đất đá hoặc là ánh nắng mặt trời gay gắt,…

Nhờ vào sự cải tiến của chất liệu tạo nên kính chắn gió có khả năng chịu đựng cao và độ liên kết rất tốt mà những vị tai nạn khiến người bên trong ô tô văng ra ngoài không còn nữa. Bên cạnh đó, tấm kính ô tô còn được sản xuất với khả năng chống nắng, chống nóng giúp những người bên trong xe luôn được bảo vệ tốt nhất.

Kính chắn gió ô tô
Kính chắn gió ô tô

Kính cửa ô tô phía trước

Kính cửa ô tô thường được sản xuất bởi dòng kính cường lực để đảm bảo được mức độ cứng cáp và bền bỉ khi xe di chuyển ở những khu vực có địa hình khó khăn. Rất nhiều người hiện nay vẫn nghĩ rằng phần phần cửa xe cũng có thể được trang bị bởi lớp kính an toàn nhưng thực chất điều này không hẳn là đúng.

Bởi vì những tấm kính an toàn có khá nhiều lớp khó có thể phá được bởi những dụng cụ phục vụ cho trường hợp khẩn. Bên cạnh đó, mức độ kết dính ở kết cấu kính có nhiều lớp nên những trường hợp cần cứu người trong xe sẽ vô cùng khó khăn.

Kính hậu ở phía sau

Kính chiếu hậu phía sau ô tô thường được sản xuất bởi những loại kính cường lực. Nếu mọi người chú ý thì trên bề mặt lớp kính này có những dòng gạch ngang có chứa dòng điện có cường độ nhỏ. Những dòng điện đó có tác dụng sấy khô, làm giải tán sương làm kính rõ ràng hơn. 

Ngoài ra, mọi người cũng có thể trang bị thêm những phụ kiện ô tô khác như: decal dán kính, phim cách nhiệt cho ô tô, lớp dán PPF giúp chống xước hoặc có thể là vè che mưa,…cũng cực kỳ quan trọng giúp mọi người có thể dễ dàng lưu thông hơn.

Kính hậu sau ô tô
Kính hậu sau ô tô

Lợi ích kính xe ô tô đem lại

Tiếp theo đây là những lợi ích mà chiếc kính ô tô đem lại cho người sử dụng:

 • Tăng tính thẩm mỹ cho nội thất bên ngoài xe
 • Người điều khiển dễ dàng quan sát hơn
 • Bảo vệ những người bên trong xe tránh khỏi những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài như mưa hoặc bụi
 • Bảo vệ cơ thể người trong xe khỏi những vật lạ lao vào ô tô
 • Có khả năng cách âm và hỗ trợ cách nhiệt rất tốt
 • Là một khung vòng có khả năng chịu lực tác động cho thân xe và nóc xe như một chiếc hộp kín.

Xem thêm: 

Ý nghĩa của những ký hiệu trên kính xe ô tô

Những ký hiệu ở trên kính xe ô tô có thể giúp người sử dụng có thể dễ dàng phân biệt được những hãng xe khác nhau. Những thông tin này thường nằm ở vị dưới góc cuối cùng của chiếc kính và gồm có những ký hiệu dưới đây:

 • Thương hiệu của hãng xe: Khá để dễ thấy, nằm ở dòng thứ nhất
 • Thương hiệu của nhà sản xuất: Nằm ở vị trí ngay dưới thương hiệu của hãng xe
 • Ngày sản xuất: Thường sẽ được các nhà sản xuất thể hiện theo cách riêng của chính mình.
 • JIS: Đạt tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản
 • AS: Đạt tiêu chuẩn an toàn của Mỹ
 • E: Đạt tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu
 • CCC: Đạt tiêu chuẩn an toàn của của Trung Quốc
 • ….
Ký hiệu trên kính xe ô tô
Ký hiệu trên kính xe ô tô

Về loại kính thì sẽ được kí hiệu bởi những chữ số dạng La Mã:

 • I: Kính chắn gió có lớp cường lực 
 • II: Kính chắn gió có nhiều lớp dạng tiêu chuẩn
 • III: Kính chắn gió có có nhiều lớp và được đặc biệt xử lý
 • IV: Kính chắn gió làm bằng nhựa
 • V: Kính chắn gió có hệ số ánh sáng nhỏ hơn 70%

Ngoài ra, có một số loại kính có ký hiệu là “TP” hoặc “T” để thể hiện là kính cường lực và “L” là ký hiệu thể hiện một chiếc kính có nhiều lớp. Một số trường hợp trên kính ô tô còn được ghi rõ ràng là “Tempered” hoặc “Laminated”. Bên cạnh đó, những ký hiệu này còn được sử dụng để thể hiện là một sản phẩm thương hiệu.

Dấu hiệu hư hỏng và cách khắc phục lỗi thường gặp trên kính ô tô

Kính xe ô tô có thể giúp cho người lái quan sát rõ ràng hơn khi di chuyển trên đường và đảm bảo được mức độ an toàn cho người bên trong xe nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra. Nhưng kính ô tô đặc biệt là phần kính chắn gió rất dễ bị hư do môi trường, thời tiết và những yếu tố ngoại cảnh xung quanh. Tuy nhiên, những hư hỏng thường gặp ở phần kính cụ thể sẽ như sau:

Kính ô tô bị hấp hơi ở ngoài

Đây có lẽ là tình huống thường xuyên xảy ra khi có mức nhiệt độ chênh lệch lớn giữa bên ngoài và trong ô tô hay thời tiết không khí ẩm ướt.

Để tránh tình trạng hấp hơi lên kính xảy ra, mọi người có thể áp dụng một trong những cách khắc phục dưới đây:

 • Hút ẩm thường xuyên ở bên trong xe để tránh tình trạng bị đọng nước
 • Thường xuyên bật chế độ lấy gió bên ngoài
 • Kích hoạt chế độ sấy kính nhằm làm khô kính khi thời tiết chuyển lạnh
 • Hạn chế tối đa đem những vật ẩm ướt vào trong xe
Kính ô tô bị hấp hơi
Kính ô tô bị hấp hơi

Kính xe ô tô bị mờ

Hầu hết tình trạng kính xe bị mờ có thể là do những tác nhân như dầu mỡ, bụi bẩn, hơi nước, nước mưa cùng những loại tạp chất khác đọng lại và bám vào kính xe gây nên sự ố bẩn. Mặc dù không ảnh hưởng đến chất lượng của kính nhưng lại làm mất thẩm mỹ khá nặng khiến người lái bị hạn chế tầm nhìn khi di chuyển và tai nạn rất dễ xảy ra. 

Cách xử lý đơn giản nhất lúc này đó chính là mọi người cần phải thường xuyên sử dụng dung dịch tẩy rửa đa dụng để vệ sinh bộ phận kính xe. 

Ngoài ra, theo thời gian thì phần kính xe cũng có thể bị đục mờ đến mức khó có thể khắc phục được bằng những dung dịch chuyên dụng. Lúc này, chắc chắn mọi người cần phải thay thế một tấm kính mới.

Kính xe bị mốc, ố

Khi kính xe ô tô bị mốc hoặc ố có thể là do sự thay đổi bất thường của thời tiết, độ ẩm bên ngoài trời cao, xe để lâu ngoài trời mà không thường xuyên thực hiện vệ sinh dẫn tới việc cặn canxi bám dính vào kính xe.

Cách xử lý:

 • Đối với những vết ố, mốc mới thì không quá khó để loại bỏ, mọi người chỉ cần sử dụng những dung dịch chuyên dụng để làm vệ sinh sạch toàn bộ cửa kính.
 • Đối với những vết ố nặng, mọi người cần phải đem chiếc xế hộp của mình đến trung tâm sửa, rửa xe để được kiểm tra và chăm sóc đúng chuẩn.
Kính ô tô bị mốc
Kính ô tô bị mốc

Kính xe ô tô xước

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kính xe bị xước như va chạm khi tham gia giao thông, cần gạt mưa đã xuống cấp. Kính ô tô khi bị trầy, mờ, độ bóng giảm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn của người điều khiển xe.

Cách để khắc phục những vết xước đó có thể là sử dụng những loại hóa chất chuyên về đánh bóng kính dạng kem, sáp, gel…Nhưng để đảm bảo có thể sử dụng đúng, mọi người nên đem xe ra những trung tâm chăm sóc xe để được xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Kính xe ô tô nứt

Khi di chuyển trên đường ô tô có thể gặp phải những va chạm đột ngột và gây nứt kính xe. Kính xe ô tô bị nứt không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn và sức chịu đựng của toàn bộ khung xe.

Cách khắc phục lúc này đó là:

 • Đối với những vết kính nứt nhỏ, mọi người có thể dùng keo chuyên dụng để kết dính lại toàn bộ, đây là phương pháp thông dụng để xử lý những vết nứt nhỏ ở trên kính. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp tối ưu nhất, vì thế mọi người nên tìm đến dịch vụ sửa chữa để được sửa chữa đúng chuẩn
 • Đối với những vết kính nứt lớn có ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc của ô tô, thì cách khắc phục lúc này chỉ có thể là thay một chiếc kính khác.
Kính ô tô bị nứt
Kính ô tô bị nứt

Bất cứ hư hỏng nào trên cửa kính xe ô tô cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến vấn đề an toàn khi sử dụng ô tô. Vì thế, mọi người cần phải đảm bảo mình đỗ xe ở những vị trí có mái che, tránh những ảnh hưởng xấu của thời tiết và hạn chế để đồ có giá trị cao ở ô tô để giảm khả năng bị đột nhập. Đặc biệt, hãy thường xuyên vệ sinh phần kính xe để giảm tối đa những vấn đề có thể xuất hiện trên mặt kính.

Cách vệ sinh kính xe ô tô đơn giản, hiệu quả

Vệ sinh kính ô tô đúng cách và thường sẽ góp phần giúp kính không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường, thời tiết dẫn đến tình trạng mốc, ố hay hấp hơi. Đối với kính ô tô, khi thực hiện vệ sinh mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ dưới đây:

 • Kính lau kính chuyên dụng
 • Khăn lau kính có những sợi vải mịn, nhỏ
 • Cồn lau

Quy trình thực hiện vệ sinh kính đơn giản bao gồm có 4 bước dưới đây:

 • Bước 1: Sử dụng khăn khô, sạch lau kính để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn
 • Bước 2: Sử dụng miếng vải khác có thấm cồn để tẩy những vết bẩn khó đi dính trên kính
 • Bước 3: Xịt nước kính chuyên dụng lên phần mặt còn lại của khăn và lau kính theo đường hình tròn
 • Bước 4: Lau khô toàn bộ kính. Bởi vì dù cho một chút hóa chất dính trên kính xe thôi cũng có thể để lại cặn gây mắt thẩm mỹ.

Bài viết là toàn bộ những thông tin liên quan đến sản phẩm kính ô tô Hy vọng, những chia sẻ trên có thể giúp mọi người chọn được sản phẩm kính xe phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính của bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *