Nước mưa vào xe ô tô: Cách khắc phục chi tiết tránh hỏng điện

Hệ thống điện dễ bị hư hại nghiêm trọng nếu tài xế không biết cách xử lý tình huống nước mưa vào xe ô tô. Tham khảo ngay 3 bước làm đơn giản này cùng Xebiz.

Có rất nhiều nguyên nhân dù là chủ quan hay khách quan khiến cho nước mưa vào xe ô tô như:

– Lỗi gioăng xe: vênh, vỡ, nứt,…

– Hở cửa xe

– Nghẹt lỗ thoát nước đáy cửa

– Hở keo dán trên kính lái, kính hậu 

– Hở keo dán trên đèn xe

– Mở cửa xe khi đường ngập cao hơn sàn xe

– Quên đóng cửa sổ trời/ cửa sổ xe/…

Tùy vào nguyên nhân gây nước mưa vào xe ô tô mà chủ xe cần tùy biến sử dụng phương pháp xử lý chính xác, kịp thời.

Xử lý nước mưa vào ô tô bằng cách vệ sinh sạch nội thất

Khi bị lọt nước mưa vào xe ô tô, nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên chính là sàn xe. 

Nếu lượng nước mưa ít, chỉ gây ẩm hoặc ướt nhẹ sàn xe thì tài xế có thể tự làm sạch sàn tại nhà theo các bước sau:

– Tháo thảm lót sàn

– Xịt giặt và phơi khô lót sàn

– Sấy khô sàn xe

– Vệ sinh lại sàn xe bằng bình xịt vệ sinh nội thất chuyên dụng. 

Nếu lượng nước mưa lọt vào quá nhiều, quý vị cần tháo bỏ toàn bộ ghế, mở lỗ thoát cho nước chảy hết rồi vệ sinh toàn bộ sàn xe. Nhất là với các sàn xe được bọc nỉ – chất liệu dễ mốc, bốc mùi hôi nếu dính nước.

Khi vệ sinh toàn bộ sàn xe, quý vị cần dùng béc gió thổi khô, đồng thời tra mỡ vào các bulong – đai ốc để bảo dưỡng, chống gỉ sét. Nhớ phải sấy sàn thật khô rồi mới lắp ráp các bộ phận lại như cũ.

Để cho chắc chắn, tài xế cũng nên kiểm tra thêm các phần như bọc sàn, bông cách âm, cốp phía sau. Bởi nếu nước mưa vào xe ô tô quá nhiều sẽ dễ bị đọng nước vào các khung rỗng trong bộ phận cách âm xe. 

Với trường hợp nước mưa vào xe ô tô nhiều và nặng, gia đình nên mang xe đến gara để được xử lý chuyên nghiệp và tránh các rủi ro/ bỏ sót vệ sinh không đáng có.

Tình trạng nước mưa vào xe ô tô không phải là hiếm tại Việt Nam
Tình trạng nước mưa vào xe ô tô không phải là hiếm tại Việt Nam

Khi xử lý nước mưa vào ô tô nhớ kiểm tra hệ thống điện

Giống như con người, hệ thống dây điện cũng được ví như hệ thần kinh của xe ô tô. Nó xuất hiện trên hầu hết các vị trí xe, đặc biệt là toàn bộ thân xe.

Khi nước mưa vào xe ô tô, sau khi đã làm sạch, sấy khô, vệ sinh nội thất, tài xế cần chú trọng kiểm tra đến hệ thống dây điện. Quan trọng nhất là khu vực phía dưới taplo và dây điện bên trong ốp cửa. 

Hãy thông báo vấn đề này với thợ sửa chữa hoặc quan sát các bước thợ tại gara làm để đảm bảo khâu xử lý hệ thống điện đã được kiểm tra toàn bộ kỹ lưỡng, ổn thỏa.

Nếu để hệ thống điện bị nhiễm nước mà không xử lý kịp thời sẽ rất dễ xảy ra sự cố chập và cháy. Các dây điện, giắc nối sau khi kiểm tra không có vấn đề gì vẫn cần xịt khô lại một lần nữa cho chắc chắn rồi mới lắp đặt trở lại.

Xem thêm: 

Các lỗi trên xe ô tô: 64 cảnh báo quan trọng lái xe cần biết

Lịch bảo dưỡng xe ô tô: hạng mục, quy trình, giá cả chi tiết

Cẩn thận với đường dây điện khi nước mưa vào xe ô tô
Cẩn thận với đường dây điện khi nước mưa vào xe ô tô

Bước xử lý cuối cùng khi nước mưa vào ô tô là: kiểm tra, quét lỗi

Bước cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng – quyết định đến độ bền trong vận hành xe ô tô – đó là bước kiểm tra tổng quát.

Tài xế cần cẩn thận kiểm tra, quét lỗi lại toàn bộ các hệ thống điều khiển, các hệ thống và thiết bị điện tử trong xe như:

– Điều khiển túi khí

– Điều khiển hộp số

– Điều khiển đèn chiếu sáng

– Hệ thống giải trí như: màn hình xe – loa xe

– Hệ thống điều hoà

– Ghế chỉnh điện

Nếu nước mưa vào xe ô tô thông qua cửa xe bị hở thì những hệ thống gắn liền với cửa xe rất dễ bị ảnh hưởng như: hệ thống loa, bộ chỉnh điện cửa kính, khóa cửa, hệ thống đèn, hệ thống dây dẫn,… thậm chí là phần ghế lái chỉnh điện cũng dễ bị hư hỏng.

Các thiết bị này rất nhạy cảm nên mặc dù đã được sấy khô nước thì nó vẫn có thể bị hư hỏng, trục trặc, không thể khởi động hoặc không thể vận hành như ban đầu. Vì vậy trước khi rời gara, chủ xe hãy chủ động kiểm tra lại các hệ thống này một lần nữa nhé.

Không nên tự xử lý tại nhà nếu tình trạng nước mưa vào xe ô tô quá nặng
Không nên tự xử lý tại nhà nếu tình trạng nước mưa vào xe ô tô quá nặng

Hy vọng các thông tin được Xebiz trong tình huống nước mưa vào xe ô tô có thể hữu ích và trả lời được câu hỏi mà quý vị đang tìm kiếm. Tìm đọc thêm các bài viết về bảo dưỡng xe để có thể nhiều kiến thức hay và cách bảo dưỡng tốt cho xế yêu. Hãy để lại bình luận dưới bài viết này nếu có vấn đề gì cần được Xebiz giải trí nhé.

Xebiz trân trọng cảm ơn vì đã được quý vị độc giả trao cho cơ hội đăng tải và cống hiến các thông tin hay, chính xác, nhanh chóng nhất về thị trường ô tô Việt Nam.

Kính chúc Quý khách an toàn trên mọi hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *