Phụ gia xăng, dầu diesel ô tô: tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Có nhiều mẹo vận hành xe cho rằng sử dụng phụ gia xăng, phụ gia dầu Diesel sẽ giúp động cơ ô tô “bốc” hơn, tuy nhiên thực tế chưa hẳn đã đúng như vậy. Cùng Xebiz tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. 

Phụ gia xăng hoặc phụ gia dầu Diesel là tác giúp giúp vệ sinh hệ thống kim phun, buồng đốt, piston,… trong bộ máy của động cơ ô tô. 

Thông thường, phụ gia ô tô sẽ được pha vào mức nhiên liệu chính theo một tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 0,0001 – 0,0005%. Khi chủ xe hòa trộn chất phụ gia vào bình xăng, dung dịch này sẽ đi theo nhiên liệu và làm sạch cho hệ thống phun nhiên liệu. Theo đó các cặn bẩn, tạp chất, muội than bám trên xi lanh buồng đốt, kim phun cũng được đánh bay hiệu quả. 

Xem thêm:

9+ nguyên nhân cháy xe ô tô: cách phòng tránh, vận hành an toàn

Cửa kính ô tô bị kẹt: Nguyên nhân và 6 bước sửa đúng kỹ thuật

Có nên sử dụng phụ gia xăng, dầu Diesel?

Đây là câu hỏi được rất nhiều tài xế thắc mắc khi nghe đến công hiệu của hỗn hợp phụ gia xăng. 

Về bản chất trên nhu cầu sử dụng, quý vị cần phải hiểu là: sau một thời gian vận hành nhất định, hệ thống buồng đốt và kim phun trên xe sẽ bị bám nhiều cặn bẩn và muội than. Tích tụ lâu ngày sẽ khiến giảm công năng của quá trình đốt cháy hỗn hợp oxy và nhiên liệu, kéo theo công suất xe suy giảm và tiêu tốn nhiều xăng hơn.

Chính vì vậy, nếu chủ xe sử dụng phụ gia xăng/phụ gia dầu Diesel pha trộn đúng cách sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn dễ dàng hơn, tối ưu công năng cho quá trình đốt cháy nhiên liệu, giúp phục hồi hiệu suất động cơ và trải nghiệm vận hành lái cũng sẽ trở nên khỏe hơn, ‘bốc hơn’.

Vậy nên, rõ ràng chất phụ gia không thể làm cho hiệu suất động cơ tốt hơn định mức ban đầu vốn có mà chỉ có vai trò duy trì công năng, tăng độ bền và tuổi thọ cho các hệ thống động cơ vận hành trong xe. 

Do đó, theo quan điểm của các chuyên gia nhà Xebiz, chủ xe NÊN sử dụng phụ gia xăng/phụ gia dầu Diesel ô tô để cải thiện trải nghiệm lái, hỗ trợ vận hành cho động cơ và cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu.

Phụ gia xăng có nhiều tính năng nhưng khó cảm nhận được nó trong quá trình lái
Phụ gia xăng có nhiều tính năng nhưng khó cảm nhận được nó trong quá trình lái

Những lưu ý khi sử dụng phụ gia xăng/dầu Diesel cho xe ô tô

Có 2 câu hỏi về xe cũng là 2 lưu ý mà chủ xe bắt buộc phải hiểu về chiếc xe của mình rồi mới được quyết định có sử dụng các chất phụ gia cho nhiên liệu hay không.

Xe ô tô sử dụng động cơ xăng hay dầu?

Xe ô tô sẽ có 2 loại động cơ đốt trong là động cơ xăng và động cơ dầu Diesel, trong đó:

  • Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng. 
  • Động cơ dầu Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel. 

Do tích chất của 2 loại khác nhau nên chủ xe không thể sử dụng phụ gia xăng cho động cơ dầu hay ngược lại. Khi chọn mua chất phụ gia, chủ xe hãy lưu ý chọn đúng loại phù hợp với động cơ xe của mình.  đó tính chất rất khác nhau. Không thể sử dụng chất phụ gia xăng cho động cơ dầu và ngược lại. 

Nghiên cứu kỹ các thông số này về xe trước khi lựa chọn phụ gia xăng
Nghiên cứu kỹ các thông số này về xe trước khi lựa chọn phụ gia xăng

Ô tô sử dụng hệ thống phun xăng điện tử gián tiếp hay trực tiếp?

Trên thị trường ô tô hiện nay phổ biến sử dụng hai hệ thống phun xăng là phun gián tiếp EFI và phun trực tiếp GDI. 

Đối với động cơ phun xăng gián tiếp EFI, nhiên liệu và không khí sẽ được hoà trộn bên ngoài buồng đốt, sau đó mới được dẫn vào xupap nạp để di chuyển vào buồng đốt. 

Còn đối với động cơ phun xăng trực tiếp GDI, phần kim phun sẽ được đặt vào trong buồng đốt nên áp suất và nhiệt độ ép lên nó sẽ cao hơn nhiều so với EFI. 

Chính vì vậy, phần tạp chất bị bám vào kim phun của động cơ GDI sẽ rất nhanh bị biến chất, đồng thời cũng khó hoà tan và phân huỷ hơn.

Theo đó, tính chất của phụ gia sử dụng cho từng loại hệ thống phun cũng cần được tối ưu riêng biệt. Chủ xe cần lưu điều này để chọn loại sản phẩm phụ gia phù hợp.

Hãy lựa chọn loại phụ gia xăng uy tín và phù hợp nhất với chiếc xe của mình
Hãy lựa chọn loại phụ gia xăng uy tín và phù hợp nhất với chiếc xe của mình

Trong trường hợp không nắm rõ được các thông số của chiếc xe, quý vị có thể chia sẻ tên, mẫu mã, phiên bản dòng xe để bên bán có thể tìm được sản phẩm chính xác nhất.

Ngoài sự lưu tâm đến thông số xe, cấu tạo, hoạt động đặc thù của động cơ, chủ xe cũng nên lưu ý thêm đến các yếu tố như thương hiệu và chất lượng của chất phụ gia. Tuyệt đối không chọn mua các loại chất phụ gia trôi nổi trên thị trường, không rõ về thông tin sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ.

Một số thương hiệu nổi tiếng có cung cấp phụ gia xăng, phụ gia dầu mà quý vị có thể tham khảo là Bluechem, Bosch, Liqui Moly, 3M,…

Hy vọng bài chia sẻ về phụ gia xăng trong bài viết này hữu ích đối với quý vị độc giả.

Đừng quên tìm đọc thêm các bài viết cùng chuyên mục bảo dưỡng xe để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hay trong vận hành xe nhé.

Cảm ơn quý vị đã trao cho Xebiz cơ hội được phục vụ và mang đến những bài viết kiến thức hay tới cộng đồng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *