Van điều áp nhiên liệu ô tô: Chức năng và vai trò vận hành

Để xe của bạn hoạt động một cách mượt mà thì van điều áp nhiên liệu ô tô là một trong những bộ phận rất quan trọng. Nó giúp cho động cơ của xe hoạt đồng an toàn, đồng thời giúp duy trì áp suất của nhiên liệu.

Là lái xe lâu năm nhưng không phải ai cũng biết chức năng và vai trò của van điều áp nhiên liệu ô tô. Hãy cùng Xebiz tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây tất tần tật thông tin về loại van này theo cách đơn giản, dễ hiểu, dễ ứng dụng nhất nhé.

1. Van điều áp nhiên liệu ô tô là gì?

Van điều áp nhiên liệu ô tô hay còn có cách gọi khác là bộ điều áp, được làm bằng chất liệu kim loại, đây là một trong những bộ phận nằm ở vị trí nạp nhiên liệu của ô tô.

Tại đây, van điều áp có nhiệm vụ chính đó là duy trì áp suất nhiên liệu ở kim phun cho phù hợp với từng động cơ của xe, giúp xe hoạt động một cách an toàn và mượt mà.

Ngoài ra, van còn có nhiệm vụ đặc biệt khác là bảo vệ đường ống không bị nổ khi nhiên liệu bị lưu và dồn về động cơ đột ngột.

2. Chức năng của van điều áp nhiên liệu ô tô

Van điều áp nhiên liệu ô tô là một linh kiện hết sức quan trọng, nó là bộ phận giúp đảm bảo nhiên liệu hoạt động một cách bình thường nhất trong mạch dầu của ô tô.

Khi nhiên liệu đi từ vòi phun vào, theo sự thay đổi của đường ống nạp thì van điều áp sẽ giữ cho sự chênh lệch áp suất giữa hai bên không thay đổi. 

Do đó, van có thể đo lường chính xác lượng nhiên liệu phun ra bằng cách kiểm soát độ dài của thời gian phun nhiên liệu. Trong van điều áp có một màng ngăn để điều khiển sự đóng – mở khi nhiên liệu được đưa vào.

Van điều áp nhiên liệu ô tô được lắp đặt trên xe
Van điều áp nhiên liệu ô tô được lắp đặt trên xe

Xem thêm:

Động cơ ô tô: Cấu tạo, ý nghĩa thông số kỹ thuật xe ô tô

Lịch bảo dưỡng xe ô tô: hạng mục, quy trình, giá cả chi tiết

3. Vai trò của van điều áp nhiên liệu ô tô

Van điều chỉnh áp suất nhiên liệu ô tô đóng vai trò điều khiển việc đóng mở của van điều áp và van áp suất. 

Với cấu tạo hết sức đơn giản, chỉ với một lò xo nối thông cùng với họng hút động cơ, nên van có một vai trò quan trọng được gọi là “giải nén áp suất”. Khi áp suất dầu thấp hơn một giá trị nhất định đã được định sẵn, van áp suất sẽ đóng lại, bơm dầu được điều áp để tăng áp suất trong mạch dầu. Trong trường hợp áp suất vượt quá mức quy định, màng ngăn sẽ mở ra và quá áp nhiên liệu chảy trở lại thùng nhiên liệu.

Chính vì sự điều chỉnh kịp thời nhiên liệu mà van điều áp sẽ giúp cho động cơ của xe kiểm soát được độ chênh lệch của áp suất hai đầu: đầu vào và đầu ra. Nhờ điều này mà hệ thống nạp sẽ cung cấp đúng và chính xác khối lượng nhiên liệu sẽ hoạt động trong quá trình xe di chuyển.

4. Nguyên lý hoạt động của van điều áp nhiên liệu ô tô

Nguyên lý hoạt động của van điều áp nhiên liệu ô tô diễn ra theo 3 cách phổ biến như sau:

  • Khi hệ thống EFI hoạt động, lượng phun nhiên liệu liệu của kim phun có liên quan quan đến áp suất tuyệt đối của kim phun và thời gian mở của nó. Chênh lệch áp suất giữa phía trước và phía sau bình nhiên liệu bằng số chênh lệch giữa áp suất dầu của đường ống dẫn nhiên liệu và áp suất của đường ống nạp.
  • Nếu áp suất của đường ống nạp bị thay đổi, lượng phun nhiên liệu sẽ thay đổi theo nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào vào thời gian mở của kim phun. Phạm vi điều chỉnh của áp suất dầu hệ thống thường được kiểm soát ở mức 250 – 300kPa.
  • Áp suất dầu được điều phối bởi lò xo và độ chân không của buồng khí, khi áp suất dầu cao hơn giá trị tiêu chuẩn, nhiên liệu áp suất cao sẽ di chuyển màng ngăn lên trên, van bi sẽ mở ra và nhiên liệu thừa sẽ chảy ngược vào thùng nhiên liệu qua đường ống hồi dầu. Khi áp suất thấp hơn giá trị tiêu chuẩn, lò xo sẽ ​​ép màng bơm xuống để đóng van bi và ngừng hồi dầu.
Hướng di chuyển của nhiên liệu khi vận hành trong van
Hướng di chuyển của nhiên liệu khi vận hành trong van

5. Các dấu hiệu nhận biết khi van điều áp nhiên liệu ô tô bị hỏng

Van điều áp nhiên liệu ô tô rất dễ bị hư hỏng, bạn nên để ý những dấu hiệu nhận biết dưới đây để biết chiếc xe của bạn có đang vận hành an toàn hay không.

5.1. Xe xả ra khói màu đen

Khi xe xả ra khói màu đen là một trong những dấu hiệu phổ biến cho biết van điều áp nhiên liệu đang bị hư hỏng. Van bị hỏng dẫn đến tình trạng nhiên liệu được bơm vào nhưng cháy không hết, khiến xe nhả khói đen ở ống xả.

5.2. Xe tăng tốc chậm hơn bình thường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe đề mãi mới tăng tốc nhanh được. Van điều áp nhiên liệu ô tô bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân đó.

Khi van gặp trục trặc, áp suất nhiên liệu sẽ thay đổi, có thể quá thấp hoặc quá cao. Điều này sẽ khiến giảm tuổi thọ của động cơ, bạn nên kiểm tra ngay.

5.3. Nhiên liệu chảy nhỏ giọt ra ngoài

Trong van điều áp nhiên liệu ô tô có một màng cao su, khi màng này bị hỏng hoặc rách sẽ khiến cho nhiên liệu bị rò rỉ ra bên ngoài. Điều này bạn nên hết sức chú ý, không chỉ đơn giản làm tổn thất nhiên liệu trong quá trình di chuyển, mà còn làm nguy cơ cháy nổ tăng cao nếu không phát hiện kịp thời.

5.4. Động cơ giảm công suất

Van điều áp có nhiệm vụ duy trì và điều khiển áp suất nhiên liệu, để nhiên liệu có thể phun vào buồng đốt ở mức phù hợp.

Trong trường hợp van bị hỏng, áp suất nhiên liệu không đúng theo yêu cầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của động cơ. Lâu ngày sẽ làm giảm công suất và thời gian hoạt động.

Dấu hiệu phổ biến khi van điều áp hỏng
Dấu hiệu phổ biến khi van điều áp hỏng

6.  Hướng dẫn kiểm tra van điều áp nhiên liệu ô tô

Để đảm bảo van điều áp nhiên liệu ô tô của bạn sau một thời gian dài sử dụng, hãy tập thói quen chủ động kiểm tra thường xuyên theo hướng dẫn dưới đây.

6.1. Đo lường áp suất nhiên liệu

Áp suất xăng có duy trì ổn định hay không là phụ thuộc vào bộ điều áp nhiên liệu. Vì vậy, trong quá trình xăng từ kim phun đến buồng chứa, tài xế phải lưu ý và kiểm tra áp suất xăng thường xuyên để phát hiện vấn đề phát sinh kịp thời.

Để đo lường áp suất chính xác, bạn cần sử dụng đồng hồ đo chuyên dụng cho xe ô tô.

  • Bước 1: Lấy đồng hồ áp suất cho vào đường ống nhiên liệu để tiến hành đo lường.
  • Bước 2: Khởi động cho xe nổ và để trong ít phút.
  • Bước 3: Nhìn đồng hồ và ghi lại thông số.
  • Bước 4: Tắt máy và so sánh với thông số chuẩn.

Thông số an toàn của một xe bình thường sẽ giao động từ 2,5 – 3,5 kg/cm2, giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết kế bơm xăng của từng loại xe khác nhau. Nếu thông số đo được thấp hơn thì có thể đường ống hồi nhiên liệu, bộ điều áp hoặc bộ lọc nhiên liệu đã bị lỗi. 

6.2. Kiểm tra đường ống nhiên liệu

Đường ống dẫn nguyên liệu có chức năng đưa nhiên liệu đến các bộ phận cần sử dụng. Nếu van điều áp nhiên liệu ô tô bị hỏng, đường ống sẽ có dấu hiệu rò rỉ. Để kiểm tra đường ống, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tìm vị trí của van điều áp ở nắp capo của xe. 
  • Bước 2: Tiến hành kiểm tra đường ống có bị hư hỏng hay không
  • Bước 3: Nếu đường ống bị nứt, vỡ hoặc đứt… bạn nên mang xe đến gara chuyên dụng để được sửa chữa kịp thời.

Xebiz mong các thông tin cơ bản trên đây có thể giúp quý vị độc giả nắm được các thông tin cơ bản về van điều áp nhiên liệu ô tô.

Đọc thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Bảo dưỡng ô tô để cập nhật các thông tin mới nhất về vận hành xe trong tuần qua tại Việt Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *